Hybrid

ไฮบริดอินเวอร์เตอร์ เทคโนโลยีก้าวข้ามระเบียบรัฐ

hybrid

ระบบผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์แบบไฮบริดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแสวงหาทางออกในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ต้องรอรับการส่งเสริม รอการปรับปรุงแก้ไข กฎ ระเบียบ ต่าง ๆ ที่เป็นอุปสรรคสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าไฟฟ้า และผู้ต้องการใช้ไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ หลักการไฮบริดคือใช้ไฟจากการไฟฟ้ามาเป็นไฟสำรองในกรณีไม่มีแสงอาทิตย์หรือพายุเข้าติดต่อกันหลายวันเมื่อแสงแดดไม่พอจึงนำไฟจากการไฟฟ้ามาใช้

IMG_9732

สำหรับคนที่สนใจพลังงานสะอาดก็ได้ ระบบการทำงานของเครื่องคือ
1. ตอนกลางวันไฟจากแผ่นโซล่าร์เซลล์จะถูกแปลงมาใช้ภายในบ้านก่อนเป็นอันดับแรก เมื่อไม่มีการใช้งานในบ้านไฟก็จะชาร์จลงแบตเตอรีเพื่อเก็บประจุ เมื่อตอนกลางคืนเราสามารถดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้ต่อได้
2. เมื่อตอนกลางคืนไฟจากการไฟฟ้าเราสามารถตั้งชาร์จประจุเข้าแบตเตอรี่ให้ด้วย

3. ตอนกลางวันก็จะตัดไฟการไฟฟ้าออก จะใช้ไฟจากแผ่นโซล่าเซลล์แทน
4. เจนเนอเรเตอร์ กังหันลม ก็สามารถจ่ายไฟเข้ากับอินเวอร์เตอร์ได้

5. รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ แบบ MPPT จากแผงโซลาร์ จากการไฟฟ้า และเครื่องปั่นไฟ สามารถทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ภายใต้กำลังไฟฟ้าสูงสุดของแต่ละรุ่นของอินเวอร์เตอร์

IMG_9734

เทคโนโลยีก้าวข้าวระเบียบรัฐ

IMG_8516

งานติดตั้งของทีมงานช่างขอข้าว

ระบบไฮบริดนี้ข้อดีคือ

  1. ไม่ต้องขออนุญาตเชื่อมขนานไฟก้บการไฟฟ้าซึ่งมีกฏระเบียบต่างๆ มากมายยุ่งยาก วิ่งกลับไปกลับมาหลายอย่าง หาวิศวกรไฟฟ้า โยธา มารับรองแบบอีก รวมทั้งต้องทำใจรอการสนับสนุนจากคนนั้นคนนี้อีกหลายอย่าง
  2. ไม่มีไฟฟ้าดับ ไฟฟ้าตกด้วยระบบรักษาแรงดัน ป้องกันกระแสเกิน หรือไฟฟ้าลัดวงจร แบบอัตโนมัติ
  3. สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกชนิด ตามกำลังของอินเวอร์เตอร์ เช่น 3 kVA ก็สามารถใช้กับแอร์ 9,00 btu หรือ เครื่องสูบน้ำ 1 แรง ทีวี ตู้เย็น พัดลม ต่างๆ ได้

ตัวอย่างการติดตั้งของทีมงานช่างขอข้าว

ข้อเสียของระบบไฮบริด คือ

ต้องมีแบตเตอรีสำรองไฟ หรือเก็บไฟไว้ในกรณีไม่ได้ใช้ ซึ่งแตกต่างกับระบบออกนริดที่แปลงไฟจ่ายเข้าในบ้านได้เลยแต่ต้องขออนุญาตกับการไฟฟ้าและใช้ได้เฉพาะตอนกลางวัน ถ้าไม่ใช้กลางวันจะไม่คุ้มค่า หรือจะรอจนกว่าจะมีนโยบายให้ออนกริดเสรี ยอมรับการผลิตไฟเข้าระบบได้ ส่วนที่ใช้ไฟกลางวันเป็นหลักระบบออนกริดดีกว่าเช่นห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล โรงงานต่างๆ เพราะต้นทุนต่ำกว่าระบบไฮบริด

แต่อย่างไรมูลค่าของการใช้พลังงานสะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประชาชนมีความเข้มแข็งพึ่งตนเองได้ ย่อมมีราคามากกว่าหลายเท่าตัว ถึงตรงนี้ใครมีอะไรช่วยเหลือได้ก็ช่วยเหลือกันไปอย่าให้พลังงานที่มีอยู่ต้องเสียไปโดยไม่ทำอะไรเลย

ข้อแนะนำ

ประปาหมูู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์

  1. เหมาะกับประปาหมู่บ้านที่ใช้สูบน้ำขึ้นไปแล้วเก็บเงินค่าบริการ ทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนภายในหมู่บ้านหากบริหารกองทุนดี ๆ อาจจะเป็นอีกทางในการพึ่งพาตนเองระดับชุมชน
  2. เหมาะกับสถานที่ราชการ สถานประกอบการที่ใช้ไฟในตอนกลางวันเป็นหลักคือสำรองแบตเตอรีไว้ 4 ลูก หรือ 8 ลูกก็เพียงพอ เป็นลักษณะคล้ายกับ UPS คอมพิวเตอร์
  3. เหมาะสมหรับบ้านพักอาศัยที่มีการใช้ไฟกลางวันเป็นหลัก หรือต้องการประหยัดไฟด้วยการดึงไฟจากแบตเตอรีมาใช้ก่อนจึงมาใช้กับไฟสำรองคือจากการไฟฟ้า

ตัวอย่างการติดตั้งที่วัดป่าศรีแสงธรรม 212 ม.5 ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ของพระครูวิมลปัญญาคุณ โรงเรียนศรีแสงธรรม

IMG_8082

วัดป่าไฮบริด

หรือการประยุกต์ใช้ภายในโรงเรียนศรีแสงธรรมที่เอามาผลิตไฟฟ้าจ่ายให้กับโรงน้ำดื่มพลังแสงอาทิตย์ของโรงเรียนที่มีสื่อต่างให้ความสนใจเผยแพร่ออกไปสู่สาธารณะชน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s